Khó khăn của phụ nữ khi khởi nghiệp

Khó khăn của phụ nữ khi khởi nghiệp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa có đánh giá)
Loading...
Thứ tư, 26/06/2019 | 08:32 GMT+7 Tin tức

Gặp lại nữ CEO Phan Thị Dinh  Người sáng lập , đồng thời cũng là Giám Đốc Điều Hành Công Ty TNHH Đầu Tư Và Phát Triển Hoàng Tuấn Anh ,  vào một ngày chiều của tháng 6 / 2019 để nghe chị chia sẻ về những khó khăn  khi khởi nghiệp . 

Khi được hỏi về những khó khăn khi khởi nghiệp chị chia sẻ rằng :

Tôi thấy rằng, phụ nữ Việt thường bị ảnh nhiều bởi tư duy của thế hệ trước là chỉ cần nội trợ và chăm lo cho gia đình, kinh tế gia đình để cho đàn ông lo. Theo tôi, đây là quan điểm hết sức sai lầm. Nếu phụ nữ không tạo sự công bằng cho mình thì sẽ không ai tạo ra nó. Chính phụ nữ phải là người ý thức được việc phát triển bản thân và sự nghiệp của riêng mình là một vấn đề quan trọng. Họ cần tự lập về kinh tế, có tiếng nói trong gia đình, xã hội và khẳng định đam mê của bản thân

Nói như vậy không có nghĩa là phụ nữ không cần chăm lo cho gia đình, tôi luôn ngưỡng mộ những người phụ nữ cân bằng được việc nhà và việc kinh doanh. Phụ nữ biết yêu thương và trân trọng ước mơ của bản thân sẽ là người phụ nữ hạnh phúc

Chúng ta nên biết rằng , Khởi nghiệp đồng nghĩa với việc bạn được làm chủ, tự do quyết định cuộc sống, công việc, tiền bạc, sự thành công và cả..… nổi tiếng. Nhưng sự thực không phải lúc nào cũng màu hồng

“Rào cản của phụ nữ chính là bởi họ là phụ nữ” .  Phụ nữ thường “đơn độc” trong khởi nghiệp.  Vừa cân đối những khó khăn trong công việc lẫn gia đình. Phụ nữ rất dễ bị căng thẳng cho sự nghiệp lần gia đình. Nếu gặp phải ông chồng vô tâm, không hiểu những chịu đựng của người phụ nữ khi khởi nghiệp gặp phải, mà vượt qua một mình. Thì đó là sự cố gắng rất lớn của người phụ nữ . Đặc biệt Khi khởi nghiệp sẽ phải làm cả ngày cả đêm, cả cuối tuần mà không hết việc. Bạn không còn thời gian cho bản thân và gia đình.

Về phía gia đình, không phải nữ doanh nhân nào khởi nghiệp cũng nhận được sự ủng hộ của người thân trong gia đình. Sự đơn độc thứ hai là doanh nhân nữ rất khó làm việc với đối tác nam bởi họ bị coi là người làm việc gia đình hơn là làm doanh nhân và ít nhận được sự tin tưởng. Trong các hội chợ dường như các nữ doanh nhân nữ nhận được ít đầu tư hơn nam giới và cơ hội tiếp cận tín dụng của họ cũng rất khó khăn.

Bên cạnh đó, phụ nữ cũng gặp rất nhiều khó khăn trong đào tạo, xuất phát từ định kiến xã hội kỳ vọng vào người phụ nữ là phải chăm sóc gia đình. Với quỹ thời gian 24h/ ngày như nam giới nhưng bên cạnh việc kinh doanh, phụ nữ làm nhiều việc không tên và tốn nhiều thời gian hơn nên không có thời gian để tham gia các khóa đào tạo.

CEO Phan Thị Dinh cùng với con trai  tại sự kiện 8/3 của Câu Lạc Bộ Doanh Nhân Tiên Phong

Khi xây dựng một doanh nghiệp của riêng bạn, mọi chi phí đều phải rút từ hầu bao của bạn, không dễ có ai tài trợ bạn một xu nào cả. Chi phí đó không chỉ có những khoản lớn bạn nhìn thấy như lương nhân viên, thuê mặt bằng… mà còn là những chi phí cực nhỏ nhưng khá tốn kém bạn không để ý đến như điện, nước, giấy vệ sinh, chi phí cà phê gặp gỡ khách hàng…

 Đối với phụ nữ, khởi nghiệp là một hành trình dài. Ở đó đòi hỏi sự kiên trì, dũng cảm và đam mê để vượt qua các rào cản từ môi trường bên ngoài và đặc biệt là sự sợ hãi bên trong của chính mình. Đa số phụ nữ khi khởi nghiệp họ  sợ thất bại, sợ không có đủ nguồn vốn, sợ phải vay nợ, sợ không có thời gian chăm sóc bản thân và gia đình… Suy cho cùng “Phụ nữ muốn khởi nghiệp cần phải hiểu được đây là những vấn đề rất đỗi bình thường trong kinh doanh mà bất kỳ doanh nhân nào dù nam hay nữ cũng đều gặp phải. Cần mạnh dạn bắt đầu khi đã có ý tưởng kinh doanh, mọi sự khó khăn đều có cách để tháo gỡ. Đừng mãi suy nghĩ và lo lắng mà giam hãm ý tưởng kinh doanh và triệt tiêu ý chí vươn lên chính đáng của bản thân”.

Đừng nản lòng nếu sau 6 tháng đến 1 năm , sản phẩm của bạn vẫn không bán được vì vô vàn lý do. Đây cũng là thời điểm nhiều startup bỏ cuộc.Nếu bạn sẵn sàng chấp nhận trong khoảng hai năm đầu, bạn không những làm không lương mà còn phải rút tiền tiết kiệm để lo đầu tư cho tương lai của công ty, hãy nghĩ đến khởi nghiệp. Chỉ khi bạn vượt qua được giai đoạn đầu này, công ty có khả năng sinh lời thì bạn mới mong có tiền dư dả hơn.

Theo chị trong xã hội công nghệ hiện nay, phụ nữ hoàn toàn có thể vừa “Đảm việc nước, đảm việc nhà” bởi với các phương tiện hiện đại như iPad, smartphone, phụ nữ có thể làm việc từ xa, quản lý từ xa, giao việc giao quyền, không cần hiện diện, nên vẫn có thể làm tốt một lúc nhiều việc, cân bằng giữa công việc và gia đình.

 

Chị nhắn nhủ đến các bạn trẻ điều gì  ?

Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng : Nếu có đam mê và ý chí cùng tư duy kinh doanh sáng tạo, tôi mong rằng phụ nữ nên mạnh dạn dấn thân khởi nghiệp. Bởi lẽ hơn lúc nào hết, đây là thời điểm vàng để vươn lên. Bạn hãy tham gia các cộng đồng, hội nhóm khởi nghiệp, tham gia các buổi giao lưu, hội chợ… để học hỏi kinh nghiệm, kết nối, trao đổi nguồn khách hàng, tích lũy nền tảng vững chắc….. để tự tin khởi nghiệp!

 

Nói về những ngày đầu khởi nghiệp, CEO Phan Thị Dinh chia sẻ :

Mới bắt đầu khởi nghiệp số vốn tôi có trong tay rất ít. Lúc đó, tôi đã quyết định nhờ gia đình vay ngân hàng để xây dựng sự nghiệp của riêng mình. Đồng thời với những kinh nghiệm điều hành, quản lý bộ máy nhân sự, kinh doanh của mình ở những công ty trước đã làm. Tôi vận hành và cải tiến trong doanh nghiệp mình sao cho tiết kiệm chi phí ,mà có hiệu quả nhất định .

Một khó khăn lớn nhất có lẽ chính là gia đình. Bố mẹ tôi khi đó chỉ muốn tôi an phận làm việc, không muốn tôi mạo hiểm kinh doanh. Hơn nữa, nhiều người cũng không tin một người phụ nữ nhỏ bé như tôi có thể thành công trong kinh doanh. Cũng chính điều đó đã khiến tôi phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều để chứng minh cho bố mẹ và những người xung quanh thấy quyết định của mình là đúng”.

Đi qua tất cả những khó khăn đó tôi đã trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và đưa Công Ty TNHH Đầu Tư Và Phát Triển Hoàng Tuấn Anh được nhiều người biết đến hơn như hôm nay . Theo tôi ,Phụ nữ khởi nghiệp có thể làm tốt hơn cả đàn ông vì họ vừa có IQ và vừa có EQ rất cao. Phụ nữ sẽ kết hợp giữa sự thông minh, nhanh nhẹn và sự tinh tế để xử lý các vấn đề của doanh nghiệp”. Khi khởi nghiệp, hầu hết phụ nữ sẽ dấn thân vào con đường mà mình đam mê. Và đây chính là một trong những yếu tố quyết định giúp phụ nữ khởi nghiệp thành công.

Cho nên tôi mong rằng , các chị em phụ nữ chúng ta xin đừng đặt ra giới hạn của bản thân chỉ vì mình là phụ nữ. Và cũng hy vọng các anh không quá xem thường sức mạnh của những người phụ nữ bên cạnh mình, thay vào đó hãy ủng hộ và đồng hành cùng họ để giúp họ tạo nên những giá trị lớn cho gia đình và xã hội.